Nước dừa từ lâu đã được xem là thức uống khoái khẩu, được chuyên gia khuyến cáo bổ sung vào thực đơn trong thai kỳ vì nó đem lại nhiều lợi ích cho mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, mẹ đã biết cách uống nước dừa như thế nào để đạt hiệu quả nhất chưa? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây mẹ nhé!
Nước dừa không chỉ là thứ nước giải khát hấp dẫn của mùa hè, mà còn là thức uống được nhiều mẹ bầu ưa chuộng bởi hàm lượng dinh dưỡng cao của nó. Nước dừa giàu natri, protein, photpho, vitamin B6, B1, C, chất xơ, chất béo, canxi, kẽm, magie, kali… có nhiều tác dụng trong việc cải thiện sức khỏe của phụ nữ mang thai, có thể kể đến như:
Uống nước dừa khi mang thai giúp tăng tuần hoàn máu cho cơ thể, tăng lượng nước ối, đặc biệt phù hợp với các mẹ thiếu ối, ít ối.
Monolaurin được tạo ra bởi axit lauric trong nước dừa giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại, chống nhiễm trùng, bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé. Ngoài ra, vitamin và dưỡng chất dồi dào trong nước dừa cũng giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa viêm nhiễm cho bà bầu trong giai đoạn thai kỳ.
Nước dừa có nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, natri, kali, photpho, có tác dụng cân bằng sức khỏe, bổ sung năng lượng cho các hoạt động mẹ bầu. Nước dừa giúp bổ sung các chất điện phân, có tác dụng điều chỉnh độ pH, tăng cường hoạt động các cơ, duy trì huyết áp, đồng thời giúp giảm bớt các triệu chứng ốm nghén, tiêu chảy khó chịu trong thai kỳ.
Nước dừa vừa cung cấp nước cho cơ thể, lại bổ sung các khoáng chất như magie, kali, giúp mẹ lợi tiểu hơn. Từ đó, những độc tố cũng được làm sạch và đưa ra ngoài, ngăn ngừa tình trạng viêm đường tiết niệu trong thai kỳ.
Nước dừa rất tốt cho thai phụ, tuy nhiên có một số thời điểm mẹ không nên dùng nước dừa để tránh gây khó chịu cho cơ thể.
Trong 3 tháng đầu của thai kỳ:
Khi cơ thể bị mệt mỏi, khó chịu
Uống nước dừa khi cơ thể mẹ bầu không khỏe sẽ rất dễ gây ngộ độc.
Khi vừa đi nắng về
Nước dừa có tính hàn, vì vậy khi đi nắng về mẹ nên nghỉ ngơi cho nhiệt độ cân bằng, ổn định rồi mới dùng nước dừa một cách từ từ. Không nên dùng quá nhiều và uống ngay lập tức để tránh tình trạng tổn hại tỳ vị, khó tiêu, gây ảnh hưởng xấu tới đường tiêu hóa, lá lách.
Uống vào ban đêm
Nước dừa giúp lợi tiểu, vì thế nên mẹ hãy tránh dùng ban đêm nếu không muốn mất giấc, khó ngủ vì đi vệ sinh nhiều lần.
Mẹ có tiền sử suy nhược, huyết áp thấp cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống nước dừa. Ngoài ra, nước dừa đã để qua đêm cũng không nên sử dụng nữa.
Tam cá nguyệt thứ 2 là thời điểm lý tưởng để mẹ uống nước dừa. Trong tháng 4, 5, 6 mẹ có thể uống nước dừa vào buổi sáng hoặc buổi trưa, một ngày 1 ly là phù hợp, tránh dùng quá nhiều sẽ gây phản tác dụng.
Với những mẹ đang trong các tháng cuối thai kỳ gặp tình trạng ít ối, thiếu ối, bác sĩ có thể đề nghị mẹ tăng cường uống nước dừa để thuận lợi hơn trong kỳ sinh nở. Ngoài ra, nước dừa còn giúp mẹ ngăn ngừa hiệu quả tình trạng táo bón cuối thai kỳ.
Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp mẹ sử dụng nước dừa một cách hiệu quả nhất. Hãy nhớ xen kẽ thêm các loại sinh tố, nước ép và các thực phẩm bổ dưỡng để có thai kỳ khỏe mạnh nhất mẹ nhé!
Tải Babiuni - Được tư vấn chăm sóc trẻ bởi chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu: Tải App miễn phí