Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu có thể phải đối mặt với nhiều bệnh lý có hại cho bản thân và thai nhi, và một trong số đó là bệnh tiểu đường thai kỳ. Để giúp bảo vệ sức khỏe mẹ và bé, bài viết sau đây sẽ cung cấp cho mẹ bầu cách phòng tránh bệnh tiểu đường trong thai kỳ, mẹ tham khảo nhé!
Bệnh tiểu đường thai kỳ diễn ra khi lượng đường (glucose) trong máu tăng vượt ngưỡng an toàn.
Thông thường, lượng đường có thể được cân bằng bởi hoạt chất insulin được tiết ra ở tuyến tụy. Trong thai kỳ, nhau thai sẽ tiết ra một số nội tiết tố cần cho sự phát triển khỏe mạnh của bé. Các nội tiết tố này có thể làm rối loạn khả năng cân bằng đường huyết của insulin, dẫn tới lượng đường trong máu tăng không kiểm soát.
Bệnh tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng tiêu cực đến thể trạng của mẹ và bé trong và sau thai kỳ.
Lượng đường trong máu mẹ tăng sẽ kích thích insulin ở thai nhi tiêu thụ, dẫn đến nhu cầu năng lượng của bé cũng tăng cao. Về lâu dài, tình trạng này sẽ khiến thai nhi:
Phụ nữ khi mang thai mắc phải tiểu đường thai kỳ có nguy cơ:
Trong quá trình mang thai, vì nhu cầu năng lượng cho cả mẹ và bé, nên nhu cầu đường của mẹ bầu cũng tăng. Các mẹ bầu thông thường đều có lượng insulin phù hợp để cân bằng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, có một số mẹ bầu có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cao hơn bình thường, như:
Trước thai kỳ, mẹ bầu cần chú ý phòng ngừa tiểu đường thai kỳ cho lần mang thai tới, cụ thể là:
Trong thai kỳ, mẹ bầu cần theo dõi để phát hiện bệnh kịp thời như:
Tiểu đường thai kỳ là căn bệnh dễ bắt gặp ở phụ nữ mang thai trong giai đoạn 24 - 28 tuần thai kỳ. Bệnh lý này có tác hại xấu đến cơ thể của mẹ và bé, đặc biệt có thể gây tử vong. Mẹ bầu cần hiểu về bệnh và chủ đồng phòng tránh, chữa trị bệnh tiểu đường trong quá trình mang thai.
Tải Babiuni - Được tư vấn chăm sóc trẻ bởi chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu: Tải App miễn phí