Dinh dưỡng cho trẻ khi ăn dặm là yếu tố quan trọng giúp bé phát triển toàn diện cả về thể chất và trí não. Việc lựa chọn những loại thực phẩm nào và phải chế biến ra sao cho đúng cách luôn là nỗi lo lắng thường trực của nhiều bà mẹ. Nếu mẹ cũng đang lúng túng về nguyên tắc làm đồ ăn dặm thì hãy để bài viết sau đây giải đáp cho mẹ nhé!
Ăn dặm đó là thời điểm bé chuyển từ hình thức bú sữa, nhận dinh dưỡng từ sữa mẹ sang hình thức tự nhai, tiêu hóa và nhận dinh dưỡng từ thực phẩm. Khi đó bé sẽ tập làm quen với thức ăn thô và ngoài sữa mẹ như các loại tinh bột (bột, cháo, cơm), các loại vitamin từ rau, hoa quả, sữa…
Mẹ hãy lưu ý không sử dụng chung thớt để cắt thịt và các loại rau củ, trái cây. Đặc biệt là thớt dùng để cắt thái thực phẩm sống và chín cần phải dùng riêng biệt. Mẹ có thể sử dụng cả 2 loại thớt gỗ và thớt nhựa, chỉ cần đảm bảo yếu tố vệ sinh, không có vi khuẩn là được.
Về việc lựa chọn thực phẩm, mẹ ưu tiên chế biến các món ăn từ những loại thực phẩm tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng, an toàn.
Mẹ nên sử dụng các loại rau củ tươi và không nên để rau củ qua nhiều ngày cho con. Có thể để cả miếng với bé đã có răng và bé mới ăn dặm thì mẹ hãy nghiền nát ra cho bé trộn cùng cháo nhé mẹ.
Mẹ có thể phối hợp các loại thực phẩm khác nhau để tạo cho bé thực đơn ăn dặm một cách đa dạng. Các món ăn sẽ đảm bảo đủ 3 nhóm thực phẩm chính như: Tinh bột, chất đạm và vitamin. Màu sắc đỏ - xanh - vàng cũng kích thích các giác quan khiến bé chú ý hơn vào món ăn.
Lưu ý khi mẹ sử dụng rau của quả nguyên tắc làm đồ ăn dặm cho con
Dã đông trước khi dùng và tuyệt đối không sử dụng các thực phẩm tái.
Nguyên tắc làm đồ ăn dặm cho bé sẽ giúp cho bé có thể ăn được nhiều hơn và tốt hơn. Chúc mẹ sẽ tìm được cách cho bé ăn dặm phù hợp nhé!
Tải Babiuni - Được tư vấn chăm sóc trẻ bởi chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu: Tải App miễn phí