Trang tin tức cung cấp những kiến thức bổ ích về mẹ và bé
5 công thức nấu nước dùng Dashi cho bé ăn dặm
18/12/2021

Theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, khi chế biến các món ăn cho bé, các mẹ thường không nêm gia vị mà chỉ sử dụng nước dùng Dashi để thay thế nhằm tạo hương vị tự nhiên cho bữa ăn. Vậy nước dùng Dashi là gì? Các mẹ cùng tìm hiểu và tham khảo thêm các công thức nấu nước dùng Dashi đơn giản theo gợi ý dưới đây nhé!

Thế nào là nấu nước dùng daishi?

Nước dùng Dashi là tên gọi chung của các loại nước dùng ở trong ẩm thực Nhật Bản, bao gồm: Nước Dashi từ rong biển Kombu, từ cá khô, từ rau củ, nấm đông cô... Tùy từng món mà mẹ sẽ sử dụng loại nước Dashi khác nhau, mẹ có thể trộn cùng với cháo và các món ăn khác.

Trong thời điểm đầu cho bé ăn dặm, các mẹ chưa nên dùng muối hay các gia vị khác để nêm đồ ăn cho bé, thay vào đó mẹ hãy sử dụng nấu nước dùng daishi. Đây là một lựa chọn an toàn, vừa giúp bổ sung khoáng chất mà các món ăn được nấu bằng nước dùng Dashi mang lại hương vị rất đặc trưng và thơm ngon.

Bên cạnh đó, các mẹ cần lưu ý không nên sử dụng nước dùng Dashi quá đậm đặc cho các bé trong giai đoạn bé dưới 12 tháng tuổi, điều này nhằm đảm bảo không gây hại cho hệ tiêu hóa còn non nớt của con.

5 công thức nấu nước dùng Daishi cho bé ăn dặm

Nấu nước dùng Daishi rau củ

Với nước dùng Dashi rau củ, mẹ sẽ dễ dàng lựa chọn các nguyên liệu để chế biến. Chỉ cần lưu ý rằng các loại rau củ đó không tạo vị đắng, chát (như cải thảo, củ cải…). Nước dùng Dashi từ rau củ có vị ngọt tự nhiên sẽ góp phần tạo thêm sự ngon miệng và hương vị mới cho món ăn của bé.

Nguyên liệu để nấu nước dùng gồm: 50gr các loại rau củ, quả bí rợ, mướp, bắp non, cà rốt, khoai tây, bông cải trắng, mía, su su…

Cách thực hiện:

  • Các loại rau củ mẹ mua về sẽ rửa sạch và cắt khúc.
  • Cho nước và rau củ vào nồi theo tỷ lệ 250gr rau củ : 800ml nước.
  • Nấu nước dùng trong 20-25 phút sau đó tắt bếp, để nguội.
  • Mẹ lược lại để cho nước dùng bớt cặn rồi đổ vào khay, trữ đông tối đa trong 1 tuần.

Nấu nước dùng Daishi từ rong biển Kombu

Nguyên liệu chính để nấu nước dùng Dashi ở công thức này là: Rong biển Kombu. Nước dùng Dashi từ rong biển Kombu có vị thanh nhẹ và thơm ngon

Cách thực hiện:

  • Đầu tiên, mẹ hãy rửa sạch rong biển Kombu rồi cắt khúc từ 3 đến 5 cm và ngâm trong nước để rong biển nở ra.
  • Cho rong biển vào nồi và đun trong khoảng 10 đến 20 phút.
  • Vớt rong biển ra rồi dùng rây để lọc bớt các sợi còn thừa lấy nước dùng. Không ngâm lâu rong biển trong nước vì sẽ làm nước dùng có vị đắng và nhớt.

Nước dùng Dashi từ cá và tảo bẹ

Phần nước dùng Dashi từ tảo bẹ và cá có vị ngọt đặc biệt, bổ dưỡng nên mẹ có thể dùng để nấu các món cháo hoặc súp cho bé. Nguyên liệu của nước dùng từ bảo bẹ và cá gồm: 1 miếng tảo bẹ, 20gr cá bào và 750ml nước.

Cách thực hiện:

  • Với tảo bẹ mẹ hãy ngâm và rửa sạch.
  • Cho tảo bẹ cùng với 750ml nước vào nồi, đun đến khi sôi thì mẹ hãy vớt tảo ra, cho cá bào vào đun với lửa nhỏ.
  • Để nguội hỗn hợp trong 10 đến 15, sau đó mẹ dùng 1 chiếc khăn và vắt lấy phần nước dùng để nấu cháo cho bé.

Nấu nước dùng Daishi từ cá ngừ khô Katsuo

Nước dùng Dashi được nấu từ 20gr cá ngừ khô và 50ml nước.

Cách thực hiện:

  • Đầu tiên, mẹ hãy đun sôi 500ml nước trên bếp.
  • Khi nước sôi, mẹ cho 10 – 20g cá ngừ katsuo vào nước đun thêm 3 - 5 phút rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng, mẹ vớt cá ngừ katsuo ra, để nguội nước dùng rồi lọc bằng rây để nước được trong hơn.

Nấu nước dùng Daishi từ nấm đông cô

Nước dùng Dashi từ nấm đông cô mẹ có thể dùng để chế biến món ăn chay hoặc dùng để nấu cháo, súp cho bé đều ngon. Nguyên liệu gồm: 2 đến 3 cây nấm đông cô khô.

Cách thực hiện:

  • Mẹ dùng 1 cây cọ để làm sạch bụi bẩn trên nấm. Tiếp đó, mẹ ngâm nấm đông cô vào cùng với nước 100ml trong khoảng 30 phút.
  • Mẹ vớt nấm ra vắt sạch, rồi cắt bỏ phần cuống nấm, dùng dao rạch 1 hình chữ thập trên thân nấm.
  • Dùng rây lọc nước đã ngâm nấm là mẹ sẽ có được nước dùng Dashi từ nấm đông cô.

Với 5 công thức nấu nước dùng daishi được giới thiệu trên đây, mẹ chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là có thể tạo được nhiều loại nước dùng Dashi để cho bé dùng trong vài ngày. Chúc các mẹ thành công và sáng tạo thêm được nhiều cách chế biến mới để bé có những bữa ăn thú vị và đầy đủ dinh dưỡng nhé!

Tải Babiuni - Được tư vấn chăm sóc trẻ bởi chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu: Tải App miễn phí
Bài viết liên quan
Các cách chế biến thông thường ADKN theo giai đoạn mẹ nên tham khảo
Ăn dặm kiểu Nhật là phương kháp được nhiều mẹ đánh giá cao bởi nó tập cho bé cách ăn uống hợp lý, ăn thô tốt và tìm được niềm vui trong ăn uống. Tuy nhiên, nhiều mẹ vẫn chưa biết
Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật: Những kiến thức mẹ cần biết
Hiện nay, trong số các loại phương pháp ăn dặm phổ biến các mẹ thường lựa chọn ăn dặm kiểu Nhật cho bé yêu nhà mình. Phương pháp này chú trọng đến việc giúp bé làm quen với mùi
Xem thêm
Đăng ký nhận tin
Đăng ký nhận tin
Gửi
Tải app Babiuni miễn phí để được hỏi đáp trực tiếp với chuyên gia
Tải app Babiuni miễn phí để được hỏi đáp trực tiếp với chuyên gia
chplayios store