Theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, khi chế biến các món ăn cho bé, các mẹ thường không nêm gia vị mà chỉ sử dụng nước dùng Dashi để thay thế nhằm tạo hương vị tự nhiên cho bữa ăn. Vậy nước dùng Dashi là gì? Các mẹ cùng tìm hiểu và tham khảo thêm các công thức nấu nước dùng Dashi đơn giản theo gợi ý dưới đây nhé!
Nước dùng Dashi là tên gọi chung của các loại nước dùng ở trong ẩm thực Nhật Bản, bao gồm: Nước Dashi từ rong biển Kombu, từ cá khô, từ rau củ, nấm đông cô... Tùy từng món mà mẹ sẽ sử dụng loại nước Dashi khác nhau, mẹ có thể trộn cùng với cháo và các món ăn khác.
Trong thời điểm đầu cho bé ăn dặm, các mẹ chưa nên dùng muối hay các gia vị khác để nêm đồ ăn cho bé, thay vào đó mẹ hãy sử dụng nấu nước dùng daishi. Đây là một lựa chọn an toàn, vừa giúp bổ sung khoáng chất mà các món ăn được nấu bằng nước dùng Dashi mang lại hương vị rất đặc trưng và thơm ngon.
Bên cạnh đó, các mẹ cần lưu ý không nên sử dụng nước dùng Dashi quá đậm đặc cho các bé trong giai đoạn bé dưới 12 tháng tuổi, điều này nhằm đảm bảo không gây hại cho hệ tiêu hóa còn non nớt của con.
Với nước dùng Dashi rau củ, mẹ sẽ dễ dàng lựa chọn các nguyên liệu để chế biến. Chỉ cần lưu ý rằng các loại rau củ đó không tạo vị đắng, chát (như cải thảo, củ cải…). Nước dùng Dashi từ rau củ có vị ngọt tự nhiên sẽ góp phần tạo thêm sự ngon miệng và hương vị mới cho món ăn của bé.
Nguyên liệu để nấu nước dùng gồm: 50gr các loại rau củ, quả bí rợ, mướp, bắp non, cà rốt, khoai tây, bông cải trắng, mía, su su…
Cách thực hiện:
Nguyên liệu chính để nấu nước dùng Dashi ở công thức này là: Rong biển Kombu. Nước dùng Dashi từ rong biển Kombu có vị thanh nhẹ và thơm ngon
Cách thực hiện:
Phần nước dùng Dashi từ tảo bẹ và cá có vị ngọt đặc biệt, bổ dưỡng nên mẹ có thể dùng để nấu các món cháo hoặc súp cho bé. Nguyên liệu của nước dùng từ bảo bẹ và cá gồm: 1 miếng tảo bẹ, 20gr cá bào và 750ml nước.
Cách thực hiện:
Nước dùng Dashi được nấu từ 20gr cá ngừ khô và 50ml nước.
Cách thực hiện:
Nước dùng Dashi từ nấm đông cô mẹ có thể dùng để chế biến món ăn chay hoặc dùng để nấu cháo, súp cho bé đều ngon. Nguyên liệu gồm: 2 đến 3 cây nấm đông cô khô.
Cách thực hiện:
Với 5 công thức nấu nước dùng daishi được giới thiệu trên đây, mẹ chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là có thể tạo được nhiều loại nước dùng Dashi để cho bé dùng trong vài ngày. Chúc các mẹ thành công và sáng tạo thêm được nhiều cách chế biến mới để bé có những bữa ăn thú vị và đầy đủ dinh dưỡng nhé!
Tải Babiuni - Được tư vấn chăm sóc trẻ bởi chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu: Tải App miễn phí