Trang tin tức cung cấp những kiến thức bổ ích về mẹ và bé
Cách nấu cháo cho bé theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật
18/12/2021

Cách nấu cháo ăn dặm kiểu nhật là một món ăn cơ bản và quen thuộc trong thực đơn ăn dặm cho bé từ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật vào quá trình ăn dặm của trẻ, có khá nhiều bà mẹ băn khoăn về cách nấu món cháo cho bé. Nấu sao cho đúng chuẩn, nấu sao cho đảm bảo dinh dưỡng và ko ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bé thì không phải ba mẹ nào cũng biết.

Cách nấu cháo ăn dặm kiểu nhật có những giai đoạn nào?

  • Giai đoạn 1: Bé từ 5 đến 6 tháng tuổi. Trong giai đoạn này bé chưa thể tự nghiền nát được thức ăn trong miệng nên khi chế biến món ăn mẹ cần xay nhuyễn các loại thực phẩm cho bé dễ nuốt. Ngoài ra, để giữ được vị ngọt tự nhiên, mẹ hãy nấu nước dùng bằng rau củ nghiền mịn.
  • Giai đoạn 2: Bé từ 7 đến 8 tháng tuổi. Bước sang tháng thứ 7, bé đã bắt đầu dùng lưỡi để nghiền nát thức ăn. Các mẹ có thể tập cho con ăn nhiều loại thực phẩm đa dạng để bé nhận biết thêm được nhiều mùi vị.
  • Giai đoạn 3: Bé từ 9 đến 11 tháng tuổi. Đây là lúc mà bé có thể dùng lợi để nghiền nát một số loại đồ ăn có độ cứng nhất định (như chuối chín…). Mẹ chỉ cần nấu mềm thức ăn để bé tập nhai một cách thành thạo.
  • Giai đoạn 4: Bé từ 12 đến 18 tháng tuổi. Từ 1 tuổi trở đi bé sẽ ăn được các món có độ thô nhiều hơn. Bé đã có thể ăn được cháo nguyên hạt, cơm nát.

3 cách nấu cháo ăn dặm kiểu nhật

Cách nấu cháo ăn dặm kiểu nhật từ gạo

Công thức cụ thể như sau:

  • Giai đoạn 1: Tỷ lệ 1 gạo : 10 nước. Mẹ nên rây qua lưới khi cháo chín để giảm bớt độ lợn cợn.
  • Giai đoạn 2: Tỷ lệ 1 gạo : 7 nước.
  • Giai đoạn 3: Tỷ lệ 1 gạo : 5 nước.

Cách thực hiện:

  • Đầu tiên, mẹ vo gạo với nước, chú ý không nên vo quá kỹ để tránh làm mất đi chất dinh dưỡng có trong gạo.
  • Cho đúng tỷ lệ gạo - nước vào nồi và ngâm trong khoảng 30 đến 60 phút.
  • Nấu cháo ở lửa nhỏ trong khoảng 40 phút
  • Cuối cùng khi mẹ thử các hạt cháo đã mềm thì tắt bếp, đậy kín nắp để cháo chín ngon hơn.

Nấu cháo ăn dặm từ cơm

Với cách nấu này, mẹ sẽ tiết kiệm thời gian hơn so với việc nấu cháo từ gạo. Công thức nấu cháo từ cơm cũng tương tự như nấu từ gạo nhưng tỷ lệ thay đổi như sau:

  • Giai đoạn 1: Tỷ lệ 1 cơm : 5 nước nấu đến khi cháo chín nhừ.
  • Giai đoạn 2: Tỷ lệ 1 cơm: 4 nước nấu đến khi cháo chín.
  • Giai đoạn 3: Tỷ lệ 1 cơm: 2 nước nấu chín.

Cách thực hiện:

  • Đầu tiên mẹ cho cơm và nước vào nồi theo đúng tỷ lệ.
  • Khi cháo bắt đầu sôi, mẹ đun nhỏ lửa cho đến khi cơm nở mềm là được.

Cách nấu cháo ăn dặm kiểu nhật từ bánh mì

Ngoài gạo và cơm, người Nhật cũng sử dụng bánh mì để nấu cháo để mang đến khẩu vị mới cho bé. Với công thức chuẩn: tỷ lệ 1 bánh mì: 5 nước, mẹ có thể nấu cho con một món ăn dặm mới khác lạ.

Cách thực hiện:

  • Với bánh mì, mẹ chỉ lấy phần ruột, xé nhỏ cho vào nồi.
  • Thêm nước và đun sôi nhỏ lửa khoảng 1 – 2 phút.
  • Sau đó, mẹ cho thêm sữa công thức vào khuấy đều (lượng sữa bằng 2/3 lượng bánh mì).

Cách nấu cháo ăn dặm kiểu nhật là một trong những phương pháp ăn dặm mang tới nhiều lợi ích sức khỏe cũng như giúp trẻ hình thành được các thói quen ăn uống tốt khi trưởng thành. Hy vọng rằng, với các cách chế biến món cháo ăn dặm trên mẹ có thể tạo nên những bữa ăn vừa ngon miệng lại đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé.

Tải Babiuni - Được tư vấn chăm sóc trẻ bởi chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu: Tải App miễn phí
Bài viết liên quan
Các cách chế biến thông thường ADKN theo giai đoạn mẹ nên tham khảo
Ăn dặm kiểu Nhật là phương kháp được nhiều mẹ đánh giá cao bởi nó tập cho bé cách ăn uống hợp lý, ăn thô tốt và tìm được niềm vui trong ăn uống. Tuy nhiên, nhiều mẹ vẫn chưa biết
Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật: Những kiến thức mẹ cần biết
Hiện nay, trong số các loại phương pháp ăn dặm phổ biến các mẹ thường lựa chọn ăn dặm kiểu Nhật cho bé yêu nhà mình. Phương pháp này chú trọng đến việc giúp bé làm quen với mùi
Xem thêm
Đăng ký nhận tin
Đăng ký nhận tin
Gửi
Tải app Babiuni miễn phí để được hỏi đáp trực tiếp với chuyên gia
Tải app Babiuni miễn phí để được hỏi đáp trực tiếp với chuyên gia
chplayios store