Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp được nhiều bà mẹ Việt quan tâm bởi nó mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho bé. Phương pháp này vừa giúp bé học cách ăn thức ăn thô sớm hơn, ăn nhạt tốt hơn cho hệ tiêu hóa và học được cách ngồi ăn nghiêm túc, tập trung. Vậy có các giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật nào, cùng chúng tôi tìm hiểu từng giai đoạn qua bài viết dưới đây.
Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp khoa học, hiện đại đang được rất nhiều mẹ Việt Nam quan tâm, áp dụng. Bởi phương pháp này sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, trong đó phải kể tới:
Các giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật của bé
Tuy nhiên, cần lưu ý để có thể áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho bé, các mẹ cần mất khá nhiều thời gian, công sức. Mẹ cũng cần tìm tòi, chế biến nhiều loại thức ăn riêng biệt và phải đa dạng thực đơn ăn dặm hàng ngày cho bé. Điều khó nhất của phương pháp này còn phải kể tới khâu chế biến và bảo quản thức ăn.
Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật được chia thành 4 giai đoạn chính theo độ tuổi của bé từ 5 tới 18 tháng tuổi. Mỗi giai đoạn, chế độ ăn dặm của bé sẽ có sự thay đổi về thực đơn và các loại thực phẩm.
Đây là giai đoạn ăn dặm dành cho bé từ 5- 6 tháng tuổi. Trong các giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật, Gokkun là quá trình mẹ tập cho bé làm quen dần với những thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Vì vậy, khi ở giai đoạn này, các mẹ không nên quá cứng nhắc việc phải cho bé ăn bao nhiêu, ăn mấy bữa một ngày,... Thay vào đó, mẹ chỉ cần đảm bảo các món ăn trong ngày của bé có độ mềm, độ mịn như sữa chua để bé làm quen dần.
Một món ăn dặm kiểu Nhật của bé
Ban đầu, hãy cho bé ăn từ từ, từ ít tới nhiều, từ loãng rồi tới đặc dần. Để làm đặc thức ăn, mẹ có thể sử dụng thêm bột năng hoặc bột bắp vào các món rau củ, thịt xay, tỷ lệ pha 1:2 (tương ứng 1 bột nước).
Các loại thức ăn mẹ nên cho bé ăn trong giai đoạn Gokku phải kể tới:
Lưu ý khi cho bé ăn dặm trong giai đoạn Gokku:
Đây là giai đoạn dành cho các bé 7-8 tháng tuổi. Trong các giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật, MoguMogu là thời điểm lưỡi bé bắt đầu hoạt động để làm mềm thức ăn. Lưỡi và vòm hàm sẽ phối hợp nhằm nghiền thức ăn. Vì thế, các mẹ có có thể bắt đầu cho bé ăn những mảnh thức ăn nhỏ thay vì chỉ dùng đồ ăn mềm, mịn như giai đoạn trước.
Trong quá trình thực hiện, mẹ nên theo dõi bé để xem bé có nghiền thức ăn không hay sẽ nuốt chửng. Nếu bé nuốt chửng, mẹ nên để bé tiếp tục ăn dặm ở giai đoạn 1 và điều chỉnh dần từ bột lỏng sang bột sền sệt.
Các nhóm thực phẩm ăn dặm của bé ở giai đoạn MoguMogu phải kể tới:
Lưu ý cho mẹ khi bé ở giai đoạn MoguMogu:
Trong các giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật, KamiKami là quá trình phù hợp với bé ở độ tuổi từ 9-11 tháng. Lúc này lưỡi của bé đã thành thạo với việc nếm thức ăn. Tuy nhiên, để hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa của bé, mẹ nên chuẩn bị các món mềm tương đương với độ mềm của chuối chín. Giai đoạn này, hãy để bé tự bốc, dùng thìa, dĩa để xúc thức ăn.
Ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn KamiKami
Thực đơn cho bé trong giai đoạn này cũng cần đảm bảo đầy đủ 3 nhóm dưỡng chất chính là đường bột, chất đạm và vitamin - chất xơ. Khi chế biến thức ăn, mẹ nên làm đặc hơn một chút, giảm độ sánh mịn. Các loại thực phẩm mẹ cũng nên thái to hơn, cứng hơn để giúp bé tăng phản xạ nhai. Ngoài ra, số bữa ăn dặm cho bé cũng có thể tăng lên 3 bữa/ ngày.
Thực đơn mẹ có thể chuẩn bị cho con:
Lưu ý dành cho mẹ khi con ở giai đoạn KamiKami
Đây là giai đoạn dành cho bé 12-18 tháng tuổi, khi bé đã cai sữa và bắt đầu tập ăn như người lớn. Ở giai đoạn Paku Paku, bé sẽ học các dùng răng cửa để cắn thức ăn. Tùy thuộc vào mỗi bé, tiến độ ăn sẽ khác nhau, vì thế, mẹ không nên nóng lòng mà hãy dành thời gian quan sát bé từ đó điều chỉnh cách chế biến sao cho phù hợp với khả năng nhai, cắn của bé.
Ở giai đoạn này, hành động nhai của bé không đơn thuần chỉ là ăn dặm như ở giai đoạn 3, bé đã có thể căn chỉnh cách cắn, nhai sao cho phù hợp nhất. Vì thế, mẹ có thể đa dạng các món ăn để cải thiện khả năng nhai cũng bé cũng như bổ sung dinh dưỡng tốt hơn cho bé.
Thực đơn cho bé ở giai đoạn Paku Paku
Giai đoạn này, mẹ tiếp tục cho bé ăn đủ các món thuộc 3 nhóm dinh dưỡng chính gồm:
Ngoài ra, mẹ cũng có thể bổ sung bánh ăn dặm vào thực đơn cho bé để vừa tăng cường dưỡng chất, vừa tập cho bé khả năng nhai hiệu quả. Khi chọn bánh ăn dặm, mẹ nên ưu tiên các loại bánh mềm, giòn, có thể tan trong nước và nên chọn sản phẩm hữu cơ để đảm bảo an toàn cho con.
Lưu ý cho mẹ khi bé ở giai đoạn Paku Paku:
Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thường khiến các mẹ mất khá nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị. Tuy nhiên, không thể phủ nhận hiệu quả mà nó mang lại cho sự phát triển của bé. Ngoài ra, để đạt kết quả tốt nhất, các mẹ cũng cần hiểu rõ về các giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật, từ đó có biện pháp áp dụng sao cho phù hợp nhất. Hy vọng những thông tin trên giúp ích cho các mẹ trong quá trình nuôi con khỏe mạnh.
Tải Babiuni - Được tư vấn chăm sóc trẻ bởi chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu: Tải App miễn phí